Bao giờ VPOP mới hết “mượn”?
  • Chương trình hot
  • 05/02/2018
Tháng đầu tiên của năm 2017 nhộn nhịp với nhiều sản phẩm âm nhạc mới ra mắt. Tuy nhiên cũng trong tháng 1 này, VPOP đã có tới 3 sản phẩm dính nghi án đạo nhái.
Từ “mượn” hình ảnh
Nam ca sĩ Đinh Đại Vũ đã bị fan KPOP lên án gắt gao khi bê nguyên hình ảnh trong MV DNA của nhóm nhạc đình đám xứ Hàn BTS vào MV mới ra mắt đầu năm nay. Sau khi nhận một lô gạch đá, Đinh Đại Vũ đã lên tiếng thừa nhận êkip của mình lấy hình ảnh từ MV của BTS và gửi lời xin lỗi tới các fan. Tuy nhiên độ chân thành của lời xin lỗi này vẫn còn là dấu hỏi lớn khi Đinh Đại Vũ tiếp tục bình luận trả lời fan của BTS rằng “hiệu ứng trong dựng phim bị trùng nhau là bình thường” và gọi BTS là “cái bọn Hàn Quốc”. Từ bao giờ đạo nhái lại được coi là bình thường đối với một ngành đề cao sự sáng tạo như âm nhạc?
 
Hình ảnh cắt ra từ MV của Đinh Đại Vũ giống y hệt hình ảnh trong MV DNA của BTS
 
Vừa xin lỗi xong, Đinh Đại Vũ đã bình luận gọi BTS là "cái bọn Hàn Quốc"
 
Đến “mượn” beat nhạc
Ngày 4/1 vừa qua, fan KPOP phát hiện ca khúc 102Hater của nhóm rapper Việt Nam là Lil Shady, Bình Gold và Zenky đạo nhái trắng trợn Be I của B.I (iKON), không chỉ ở phần nhạc nền mà đoạn flow cũng bị sao chép toàn bộ. Đây là một ca khúc rất ý nghĩa đối với các iKONics (fandom của iKON) nên các fan đã có động thái yêu cầu YG (công ty chủ quản của iKON) có hành động pháp lý bảo vệ sản phẩm âm nhạc của gà nhà. “Rất may” cho nhóm rapper Việt là YG chưa có động thái pháp lý nào mà mới chỉ gỡ ca khúc 102Hater khỏi YouTube vì lí do bản quyền. Có lẽ vì họ đã nương tay nên VPOP vẫn còn “mượn” nhiệt tình chăng?
 
Hình ảnh cắt ra từ MV 102Hater, hiện đã bị xóa khỏi YouTube
 
Gần đây nhất, trong khuôn khổ một chương trình âm nhạc tự-sáng-tác lại xảy ra một điều oái oăm khi nhà sản xuất tham dự chương trình là Phúc Bồ và Hà Lê đạo nguyên si phần beat của Body – bài hát của Mino (WINNER). Lại một sản phẩm nữa của gà nhà YG bị “mượn”, nhưng vì công ty quá “hiền” và chưa đưa ra động thái pháp lý gì nên Phúc Bồ vẫn vô tư nhận “sản phẩm của mình hay hơn”. Lời đáp trả này khiến các fan KPOP khá sốc, thậm chí đại diện của Phúc Bồ và Hà Lê còn trả lời phỏng vấn một cách có-mà-như-không: "Thông tin đến từ phía các bạn fan thì đó là quyền tự do ngôn luận của các bạn ấy nên chúng tôi không có ý kiến gì về vấn đề này, không khẳng định cũng không phủ nhận".
 

Phúc Bồ không phủ nhận cáo buộc đạo nhạc mà còn nhận bài của mình hay hơn
 
Liệu có giải pháp nào để VPOP hết “mượn”?
Âm nhạc là một ngành rất đề cao cá tính và sự sáng tạo cá nhân, vì vậy đạo nhái là chuyện không thể chấp nhận được đối với cả nghệ sĩ và các fan. Không ai muốn tâm huyết của mình bị sao chép, đặc biệt việc đã sao chép còn tự nhận bài của mình hay hơn như Phúc Bồ lại càng đi ngược với “cái tâm làm nghề” của những người hoạt động âm nhạc chân chính. Thiết nghĩ các fan và các công ty chủ quản nên thực sự có giải pháp gắt gao hơn về mặt pháp lý để bảo vệ chất xám của gà nhà mình, có như vậy thì những người đi “mượn” mới biết sợ!
 
 
Subscribe kênh YouTube iTV Music  và like Fanpage iTV Music để theo dõi những thông tin showbiz nóng hổi nhé!
 
---------------------------------------------------
Kênh truyền hình âm nhạc tương tác iTV - SCTV20 
Fanpage: https://www.facebook.com/kenhitv/
Website: http://kenhitv.vn
Youtube: https://goo.gl/GLRfui
Group: https://www.facebook.com/groups/kenhitv.vn
 
Nguồn tham khảo: linhtt4
tin liên quan
từ khóa liên quan
mã số
ca khúc
mã số
ca khúc

Bạn cần hỗ trợ