Hậu “Grammy Hàn Quốc” lần thứ 32: Có công bằng, có cả bất công
  • Chương trình hot
  • 16/01/2018
Giải thưởng Đĩa vàng danh giá Golden Disk Awards (GDA), hay còn được mệnh danh là Grammy Hàn Quốc, đã tìm ra được những chủ nhân xứng đáng sau 2 đêm trao giải diễn ra vào ngày 10 – 11/1. Giải thưởng nào cũng có người thắng người thua nên việc tranh cãi là không thể tránh khỏi, và năm nay cũng không phải là ngoại lệ.
Giải thưởng Đĩa vàng Golden Disk Awards (GDA) được thành lập từ năm 1986 bởi Hiệp hội công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. Lễ trao giải được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những thành tựu nổi bật trong nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. Giải thưởng cao quý nhất là Daesang (Đĩa vàng) dành cho 2 hạng mục album và nhạc số. Những giải thưởng phụ cũng danh giá không kém là Bonsang (Top 5) album và nhạc số, nhà sản xuất xuất sắc nhất, nghệ sĩ được yêu mến nhất, nghệ sĩ mới xuất sắc, MV của năm,…

Vì tính công bằng, số liệu chuẩn xác cùng sự đánh giá khách quan từ hội đồng chuyên gia, GDA được mệnh danh là Grammy Hàn Quốc. Nhận được giải thưởng Daesang vừa là ước mơ, vừa là vinh dự to lớn trong sự nghiệp của bất kì nghệ sĩ nào đang hoạt động âm nhạc. Chính vì giải thưởng quá ý nghĩa nên các nghệ sĩ cũng như người hâm mộ đều kì vọng sẽ dành chiến thắng, việc tranh cãi giữa những người hâm mộ đã trở thành thông lệ mỗi dịp GDA. Những tranh cãi rồi cũng sẽ chìm xuống, tuy nhiên câu chuyện của năm nay sẽ không quá to tát nếu không có phát ngôn từ chính người trao giải thuộc GDA: “Năm nay chúng tôi đã công bằng hơn trong việc chọn người chiến thắng Daesang”.
“Năm nay chúng tôi đã công bằng hơn trong việc chọn người chiến thắng Daesang”.

Điều đáng nói ở đây là trong 10 năm vừa qua, những nghệ sĩ nhận giải Daesang danh giá đều trực thuộc công ty SM Entertainment - một trong những công ty giải trí hùng mạnh bậc nhất xứ sở Kim Chi.
 
 Năm  Người chiến thắng
 2008  TVXQ với 'Mirotic'
 2009  Super Junior với 'Sorry Sorry'
 2010  Girls' Generation với 'Oh!'
 2012  Super Junior với 'Mr Simple'
 2013  Super Junior với 'Sexy, Free and Single'
 2014  EXO với 'Growl' (XOXO)
 2015  EXO với 'Overdose' (Overdose)
 2016  EXO với 'Call Me Baby (EXODUS)
 2017  EXO với 'Monster' (EX'ACT)

SM Entertainment đã góp phần đặt nền móng cho ngành giải trí Hàn Quốc, đào tạo nên những thần tượng tài năng và đình đám nhất mọi thời đại: H.O.T, Shinhwa, S.E.S, DBSK, Super Junior, SNSD, EXO,…Những idol trực thuộc SM Entertainment trở thành tượng đài của giới trẻ Hàn Quốc và thế giới trong gần 20 năm nay với vẻ ngoài lung linh và tài năng hát, nhảy, rap, sáng tác, biên đạo,…cực đỉnh. Có thể nói, SM Entertainment là một trong những công ty dẫn đầu làn sóng Hallyu đã mang lại cho đất nước Hàn Quốc vô vàn lợi ích về kinh tế, chính trị, văn hóa, giải trí,…Phát ngôn trên của GDA có khác nào phủ nhận mọi công sức của các nghệ sĩ đến từ SM Entertainment?
 
SM Entertainment là một trong những công ty giải trí hàng đầu với nhiều nghệ sĩ tài năng

Có lẽ nhiều người “bực bội” vì SM Entertainment đã làm chủ giải thưởng danh giá quá lâu, nhưng họ không thể vì muốn nghệ sĩ này chiến thắng mà lại hạ thấp nghệ sĩ khác. Một khi nằm trong danh sách đề cử của GDA có nghĩa là nghệ sĩ ấy đã có những cống hiến nhất định cho nền âm nhạc Hàn Quốc, họ đều xứng đáng được vinh danh nhưng giải thưởng cao quý thì chỉ có một mà thôi. Người này chiến thắng không có nghĩa là những người “thua cuộc” không xứng đáng. Hơn nữa, phát ngôn của GDA còn khiến người ta thắc mắc về tính “công bằng” của giải thưởng những năm trước. Năm nay “công bằng” hơn, vậy những năm trước là “bất công”? Tính trung thực và khách quan của giải thưởng danh giá này liệu có còn được nguyên vẹn?

Về kết quả chung cuộc của GDA lần thứ 32, giải thưởng cao quý nhất Daesang gọi tên nhóm nhạc đang từng bước chinh phục thị trường quốc tế BTS (mảng album) và “nữ hoàng nhạc số” IU (mảng nhạc số). Kết quả này là hoàn toàn công bằng và xứng đáng, xét theo những thành tích “buôn bán” khổng lồ và đóng góp không hề nhỏ của BTS và IU trong việc giúp nền âm nhạc Hàn Quốc thêm đa dạng, tích cực và vươn ra tầm vóc thế giới.

IU và BTS nhận giải Daesang danh giá
 
Có công bằng nhưng cũng có bất công – chính là phát ngôn gây tranh cãi từ phía người trao giải thuộc GDA. Đó là sự bất công quá lớn mà những người chiến thắng trước đây – những nghệ sĩ trực thuộc SM Entertainment phải chịu, vì dường như mọi cố gắng và đóng góp của họ cho nền âm nhạc Hàn Quốc đã bị một câu nói đau lòng phủ nhận tất cả!

Subscribe kênh YouTube iTV Music  và like Fanpage iTV Music để theo dõi những thông tin showbiz nóng hổi nhé!

---------------------------------------------------
Kênh truyền hình âm nhạc tương tác iTV chính thức lên sóng SCTV20 tại kênh 53 đầu thu SCTV và kênh 11, 36 đầu thu VTC Digital.
Fanpage: https://www.facebook.com/kenhitv/
Website: http://kenhitv.vn
Youtube: https://goo.gl/GLRfui
Group: https://www.facebook.com/groups/kenhitv.vn
Nguồn tham khảo: linhtt4
tin liên quan
từ khóa liên quan
mã số
ca khúc
mã số
ca khúc

được quan tâm nhiều
Bạn cần hỗ trợ