​iTV Remix 116: Đất Nước Tình Yêu
linhtt4 | 29/04/2018
iTV Remix số 116 tuần này với chủ đề “Đất Nước Tình Yêu” đã quay trở lại trên SCTV20 lúc 22h ngày 29/4.

Nhằm hướng đến ngày kỷ niêm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, iTV Remix số đặc biệt lần này hân hạnh gửi đến khán giả chùm ca khúc về cách mạng và quê hương đã đi cùng năm tháng, trải dài theo hành trình lịch sử đầy tự hào và tình yêu của đất nước.

Mở đầu cho list nhạc của iTV Remix 116 chính là sự xuất hiện của “Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Bó” với giọng ca vô cùng truyền cảm đến từ nghệ sĩ Ánh Tuyết. Cùng với những tác phẩm vô cùng nổi tiếng như “Xa Khơi”, người nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã để lại cho đời những ca khúc bất hủ trong dòng nhạc truyền thống cách mạng của Việt Nam. Đầu năm 1959, ông về Hà Nội công tác tại Ban nghiên cứu âm nhạc dân gian - tiền thân của Viện Nghiên cứu âm nhạc dân gian hiện nay. Tại nơi này ông đã hoàn thành ca khúc nổi tiếng “Tiếng Hát Giữa Rừng Pắc Bó”. Với âm hưởng hào sảng nhưng đậm chất trữ tình, ca khúc để lại nhiều dấu ấn và cảm xúc đặc biệt cho người nghe. Với tinh thần nghiêm túc cao độ trong nghề nghiệp: “Xưa nay tôi đã từng viết nơi này nơi nọ. Có người đem thơ đến, nhờ tôi phổ nhạc, tôi chỉ nói: Tác phẩm nào tôi có thể viết được và tôi có thể viết hay, thì tôi sẽ làm, còn cái nào chỉ viết để lấy tiền thì dứt khoát tôi sẽ không bao giờ làm!”, thật đáng nể và kính trọng người nghệ sĩ tài hoa ấy. Cùng lắng nghe lại ca khúc “Tiếng Hát Giữa Rừng Pác Bó” trên iTV nhé.
 

Khung cảnh non nước hữu tình của rừng Pác Bó

Và có lẽ nhắc đến những tên tuổi nhạc sĩ thế kỷ XX, chắc hẳn không ai có thể quên được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc cách mạng Việt Nam trong thế kỉ XX, phần lớn các ca khúc của Phan Huỳnh Điểu là nhạc đỏ, nhưng ông cũng có nhiều ca khúc trữ tình đặc sắc. Ông được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam"và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của mình cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam. Sau 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và sống ở đó. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là các bài hát phổ thơ. Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong thể loại hành khúc, như “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, “Hành khúc ngày và đêm”. Phan Huỳnh Điểu còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu thành công, và trong đó có ca khúc “Sợi Nhớ Sợi Thương”. Nay khán giả có thể được thưởng thức chính tác phẩm bất hủ ấy qua giọng ca da diết của NSND Thu Hiền trên iTV.
 

NSND Thu Hiền đã thể hiện rất xuất sắc bài hát này

Tiếp nối iTV Remix số này chính là ca khúc “Tình Ca”, là một nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Việt sáng tác năm 1957, theo điệu Blues. Bài hát được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến, nhà thơ Bảo Định Giang đã viết: "Sau hơn 40 năm, Tình ca vẫn ngân vang khắp nước". Năm 1954, Hoàng Việt tập kết ra Bắc còn vợ vẫn ở miền Nam. Trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, gia đình ly tán, năm 1957 ông đã sáng tác Tình ca khi đang học Trường Âm nhạc Việt Nam. Hoàng Việt đặt tên bài hát là Tình ca, vì ông rất thích bản Tình ca do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác năm 1953. Ngay sau khi ra đời, bài hát là "một tác phẩm thanh nhạc được dư luận đánh giá là bản tình ca hay nhất thời bấy giờ".
 

 
Đừng bỏ lỡ chương trình iTV Remix phát sóng 22h các ngày trong tuần và phát lại vào 6h sáng hôm sau theo lịch phát sóng mới trên kênh iTV nha !
 
 Subscribe kênh YouTube iTV Music  và like Fanpage iTV Music để theo dõi những thông tin showbiz nóng hổi nhé!
---------------------------------------------------
Kênh truyền hình âm nhạc tương tác iTV – SCTV20
Fanpage: https://www.facebook.com/kenhitv/
Website: http://kenhitv.vn
Youtube: https://goo.gl/GLRfui
Group: https://www.facebook.com/groups/kenhitv.vn

 
linhtt4
Bạn cần hỗ trợ