Phòng ngừa virus corona (2019-nCoV) theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Virus corona (2019-nCoV) gây đại dịch viêm phổi cấp trên toàn cầu, có thể gây tử vong ở người bệnh. Hiện nay, việc phòng ngừa virus corona lây nhiễm đang là vấn đề được mọi người dân quan tâm. Dưới đây là cách phòng ngừa virus corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cùng tham khảo để bảo vệ mình tốt nhất nhé!

Phòng ngừa virus corona (2019-nCoV) theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Triệu chứng bị nhiễm và con đường lây nhiễm virus corona

Khi bị nhiễm 2019-nCoV, người bệnh có các triệu chứng dấu hiệu điển hình như đau đầu, sốt, khó thở, đau họng, chảy nước mũi. Virus corona còn có thể gây ra những bệnh hô hấp như viêm phổi, viêm cuống phổi ở người có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ, người gia.

Virus corona có khả năng lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc dịch cơ thể của người bệnh. Khi người bệnh ho, hắt hơi, thậm chí bắt tay cũng có thể làm cho người xung quanh bị phơi nhiễm. Nhưng cũng có trường hợp không bị phơi nhiễm, điều này phụ thuộc vào mức độ lây nhiễm của chủng virus. Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm 2019-nCoV khi chạm tay vào đồ vật mà người bệnh chạm vào rồi đưa lên miệng, mắt, mũi.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị cụ thể. Quá trình điều trị nhằm giảm các triệu chứng bệnh như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau… Để giảm ho, đau họng phòng ốc cần phải có đủ độ ẩm và tắm bằng nước ấm. Ngoài ra, người bệnh cần được nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống điều độ, khoa học.

Virus corona mới có thể gây ra nhiều nhiều nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ có thai.

phong-ngua-virus-corona

Phòng ngừa virus corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng ngừa 2019-nCoV mỗi người dân cần áp dụng những biện pháp dưới đây:

Hidden Content
 • Rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô, không chạm tay vào miệng, mắt, mũi. Tránh tiếp xúc với người có các triệu chứng sốt, ho.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, đến nơi đông người, khi tiếp xúc với người bệnh. Che kín miệng khi hắt hơi, ho bằng cách dùng khăn giấy. Sau đó, bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa tay bằng nước rửa tay.
 • Nếu có biểu hiện triệu chứng khó thở, ho, sốt thì cần hạn chế đi lại và đi du lịch. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus corona thì cần đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để được chẩn đoán, chữa trị và cách ly kịp thời. Bên cạnh, cần phải chia sẻ với nhân viên y tế về lịch trình di chuyển của mình.
 • Sử dụng đồ ăn được nấu chín.
 • Không khạc nhổ bừa bãi, đặc biệt ở những nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với vật nuôi hoặc động vật hoang dã.
 • Dùng khẩu trang phải đúng cách, khi đeo khẩu trang cần phải che được kín miệng.
 • Khẩu trang sử dụng 1 lần sau khi dùng cần phải bỏ vào thùng rác và sau khi bỏ khẩu trang hãy rửa tay bằng nước rửa tay sạch sẽ.
 • Khi đi du lịch, di chuyển nếu có các triệu chứng ốm, sốt thì cần phải báo ngay cho nhân viên đường sắt, ô tô, hàng không. Sau đó đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện càng sớm càng tốt.

phong-ngua-virus-corona-1

 

Trường hợp người trở về từ Trung Quốc cần phải chú ý thực hiện những biện pháp sau:

 • Tự cách ly, theo dõi sức khỏe cá nhân tại nhà trong 14 ngày. Cần phải khai báo với những cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
 • Đeo khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm cho người thân, mọi người. Nếu xuất hiện những triệu chứng như khó thở, sốt, ho cần phải thông báo ngay với cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời.
 • Hãy gọi điện trước cho cơ sở y tế gần nhất thông báo về dấu hiệu, triệu chứng và lịch trình đi lại trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất.

Trường hợp đến Trung Quốc thì mọi người cần phải chú ý những điều sau đây:

 • Nếu không có việc thực sự cần thiết thì không nên đến Trung Quốc trong dịp này.
 • Trường hợp bắt buộc phải đến Trung Quốc thì cần phải hạn chế ra khỏi nhà và áp dụng những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 • Nếu có bất cứ biểu hiện triệu chứng khó thở, sốt, ho, đau đầu thì cần phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Hãy cung cấp thông tin về dấu hiệu, lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây cho cơ sở y tế để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Mong rằng nhiều người biết đến nhờ vậy mà bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng tốt nhất.

Hidden Content
Kể từ khi đi vào hoạt động, kênh iTV luôn mong muốn mang lại cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích và chính xác nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe nói chung, và các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, bệnh phổi nói riêng.
Posts created 97

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên