Nhu mô phổi là gì? Cấu trúc như thế nào?

Nhu mô phổi là gì? Đây là một phần của phổi có liên quan đến việc truyền khí hoặc tụ máu. Cấu trúc nhu mô phổi gồm phế nang, ống phế nang và phế quản hô hấp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nhu mô phổi trong bài viết này nhé!

Nhu mô phổi là gì?

Đây là một phần trong cấu trúc của phổi, có chức năng thực hiện một phần hệ thống dẫn truyền, chủ yếu liên quan đến trao đổi khí ở phế nang. Nếu nhu mô phổi bị tổn thương, viêm nhiễm sẽ dẫn đến các bệnh phổi nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường thở.

Nhu mô phổi được chia thành nhiều thùy và phân đoạn khác nhau. Chủ yếu là một số lượng lớn những bức tường mỏng tạo thành một bề mặt lớn để phục vụ việc duy trì trao đổi khí chính xác.

Nhu mô phổi là gì
Nhu mô phổi là gì

Cấu trúc của nhu mô phổi

Nhu mô phổi bao gồm: Phế nang, phế quản và ống dẫn phế nang.

Phế nang

Đây là những túi khí tối thiểu rỗng bao gồm đơn vị hô hấp cơ bản. Các phế nang có bên trong nhu mô phổi và nằm ở vị trí đầu cây hô hấp, phân bố xung quanh ống dẫn và túi phế nang.

Đường kính của mỗi phế nang khoảng 0,2mm. Trong phổi của con người có đến 300 – 1 triệu phế nang, diện tích khoảng 70m2.

  • Bức tường của phế nang gồm sợi đàn hồi, collagen giúp mở rộng khi dẫn truyền và trở lại hình dạng ban đầu khi hết hạn. Trong những bức tường phế nang trao đổi khí có vô cùng nhiều mao mạch. Lỗ chân lông của Kohn cũng nằm trong những bức tường phế nang.
  • Có hai loại tế bào biểu mô chúng trong phế nang là Pneumocytos loại I (chiếm 95%), 5% Pneumocytos loại II. Pneumocytos loại I là tế bào vảy xảy ra trao đổi khí, còn Pneumocytos loại II là tế bào hạt tiết ra chất hoạt động bề mặt lipoprotein có hàm lượng phospholipid cao có tác dụng giảm sức căng của bề mặt.
  • Các đại thực bào phế nang bao bọc và bảo vệ phế nang khỏi vi khuẩn, bụi bẩn, hạt carbon…

Phế quản

Tiểu phế quản

Là đoạn xa nhất của vùng dẫn điện và được phân nhánh đến những phế quản nhỏ hơn. Mỗi một tiểu phế quản cuối được chia nhỏ tạo thành các tiểu phế quản hô hấp có chứa lượng nhỏ phế nang.

Các tiểu phế quản cuối được biểu mô hình khối phủ, trong đó có chứa những tế bào sản sinh ra protein. Các chất tiết này sẽ giúp giữ không khí trong tiểu phế quản nhỏ hơn. Những protein được sản sinh ra sẽ giúp tiểu phế quản mở rộng khi truyền cảm hứng và khi hết hạn thì không bị sụp đổ.

Phế quản hô hấp

Đường dẫn khí hẹp nhất trong phổi chính là tiểu phế quản hô hấp. Các phế quản hô hấp được phân chia thành nhiều lần đến khi tiến hóa trong các tiểu phế quản. Những tiểu phế quản này sẽ dẫn truyền không khí đến bề mặt trao đổi của phổi.

Quá trình mang không khí bị gián đoạn bởi các phế nang (lớp bên ngoài với những bức tường mỏng). Các ống phế nang chính là sự tiếp nối xa của những tiểu phế quản hô hấp.

Ống dẫn phế nang

Là ống dẫn nhỏ nối phế quản hô hấp với túi phế nang. Có nhiều ống phế nang trong nhu mô phổi, mỗi một ống sẽ chứa một bộ sưu tập phế nang.

Ống dẫn phế nang là ống dẫn nhỏ của những nhánh đường dẫn khí lấp đầy phổi. Theo nghiên cứu y khoa, mỗi phổi có chứa đến 1,5 – 2 triệu ống dẫn này.

Các ống phế nang này được chia thành 2 – 3 túi phế nang ở đầu xa. Chúng được hình thành từ những khe thở hợp lưu của một số phế nang. Đầu xa của ống phế nang là tâm nhĩ và kết thúc trong túi phế nang.

Lớp biểu mô gồm những nút cơ mềm và được bao phủ bởi những tế bào hình khối đơn giản. Những cơ mềm co thắt được bảo tồn giao cảm, thư giãn dưới bảo tồn giao cảm.

Như vậy, qua trên bạn đã hiểu nhu mô phổi là gì, cấu trúc của nhu mô phổi như thế nào. Mong rằng những chia sẻ này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhu mô phổi!

>> Phổi bị mờ là bệnh gì qua chụp X-quang, CT scan, có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.