Thuốc hít hen suyễn phổ biến và cách dùng đúng

Thuốc hít hen suyễn có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có các cách dùng khác nhau. Vì thế cần biết có những loại thuốc hít hen suyễn nào, cách dùng đúng cách của từng loại như thế nào để hiệu quả trị bệnh tốt nhất và ngăn ngừa được tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các loại thuốc hít hen suyễn phổ biến

Có nhiều loại thuốc hít chữa hen suyễn phổ biến chứa steroid phổ biến hiện nay như Pulmicort, Asmanex, Qvar, Prednison. Người bệnh có thể dùng thuốc hít tác dụng ngắn hạn hoặc dài hạn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ điều trị.

 • Thuốc hít tác dụng ngắn hạn: ProAir HFA, Ventolin HFA, Pirbuterol (Maxair), Proventil HFA, Xoponex, Metaproterenol…
 • Thuốc hít tác dụng dài: Foradil, Symbicort hoặc Serevent, Dulera, Foradil…
 • Loại thuốc kháng cholinergic tác dụng kéo dài như Spiriva respimat, có thể dùng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. SỬ dụng kết hợp với loại thuốc duy trì.
 • Thuốc hít chứa albuterol và ipratropium như DuoNeb, Combivent.

thuốc hít hen suyễn

Hướng dẫn sử dụng thuốc hít hen suyễn đúng cách

Thuốc hít hen suyễn được sử dụng để khống chế cơn hen trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, dù đang bị hen hay chăm sóc người bệnh hen thì cũng không nên bỏ qua những điều sau đây để sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả nhất.

Sai lầm thường gặp phải khi dùng thuốc hít hen suyễn

Nhiều người dùng thuốc hít hen suyễn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhưng vẫn có trường hợp gặp tác dụng phụ hoặc biến chứng khi dùng thuốc. Nguyên nhân xuất phát từ những sai lầm trong việc dùng thuốc hít hen suyễn sau đây:

Không chú ý đến lượng thuốc trong bình

Bình hít hen suyễn có các vạch chỉ thị liều. Khi vạch chuyển về số 0 hoặc màu đỏ tức thuốc đã hết và cần thay lọ. Nếu loại bình không có vạch chỉ thị liều thì cần phải ghi lại thời gian bắt đầu dùng để không bị thiếu thuốc khi cơn hen suyễn hỏi thăm.

Dùng sai liều lượng

Mỗi loại thuốc hít hen suyễn đều có liều dùng quy định cụ thể. Người lớn thường 1 – 2 lần, trẻ nhỏ 1 lần. Tuy nhiên nếu người bệnh sử dụng thuốc quá liều thì sẽ có thể gây tác dụng phụ. Người bệnh chỉ nên dùng khi cơn hen tái phát hoặc có nguy cơ khi tiếp xúc các dị nguyên kích thích bùng phát cơn hen suyễn.

Hít sai cách

Dụng cụ hít có tác dụng đưa thuốc vào phổi nhưng nếu dùng sai cách, thuốc không vào phổi bay ra ngoài hoặc liều lượng không đủ hít vào phổi sẽ không cho tác dụng. Mỗi một dụng cụ hít sẽ có cách hít khác nhau.

Thở ra khi sử dụng thuốc

Thuốc hít hen suyễn chỉ có tác dụng khi thuốc được đưa sâu vào phế quản. Nhưng khi dùng thuốc, người bệnh thường cảm thấy khó chịu và thở ra khi đang dùng thuốc. Nếu hít rồi mà miệng, mũi có khói thì lãng phí thuốc mà không có tác dụng.

Thở ra khi sử dụng thuốc hít hen suyễn

Với những loại thuốc hít nhiều lần thì người bị hen suyễn chỉ thở ra khi không còn ngậm ống hít. Nếu thở ra khi đang sử dụng thuốc sẽ khiến hơi ẩm từ miệng bay vào thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc trong bình.

Không nín thở đủ lâu khi dùng thuốc

Đây là sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc hít hen suyễn. Người bệnh không nín thở đủ lâu thường là ít hơn 10 giây. Nhiều người khi sử dụng thuốc hít dùng lưỡi che đầu ống, thuốc không vào được phế quản phổi dẫn đến hít bao nhiêu thì thuốc cũng không vào được phổi.

Tự ý ngừng sử dụng thuốc

Người bị hen suyễn khi không thấy cơn hen tái phát lại thường tự ý ngừng sử dụng thuốc, không mang theo thuốc bên người. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh nếu cơn hen suyễn bất ngờ xuất hiện.

Không vệ sinh sạch sẽ miệng sau khi dùng thuốc hít

Sai lầm này là điều kiện thuận lợi để nấm miệng, nấm họng phát triển do thuốc vẫn còn ở trong khoang miệng, gây ra các bệnh về hầu họng.

Hướng dẫn dùng thuốc hít hen suyễn đúng cách

Có hai loại thuốc hít hen suyễn phổ biến là bình hít định liều và bình hít bột khô. Loại được sử dụng phổ biến là loại định liều do có liều định sẵn người bệnh không phải lo dùng quá nhiều hoặc thiếu thuốc. Bên cạnh đó còn có một số loại thuốc hít hen suyễn phổ biến sau:

Thuốc hít hen suyễn hydrofluoroalkane hoặc HFA

 • Lắc nhẹ bình hít rồi kiểm tra vòi hít bằng cách xịt nhẹ ra ngoài không khí
 • Hít thở sâu giúp loại bỏ hết không khí trong phổi ra ngoài
 • Ngậm đầu phun vào miệng, hít thật sâu rồi phun thuốc vào trong
 • Bỏ bình ra khỏi miệng, mím chặt môi và nín thở vài giây (ít nhất 10 giây) để thuốc ngấm và tránh bị sặc thuốc
 • Dùng nước súc miệng họng và nhổ ra
 • Nếu dùng quá liều thì cần đợi 15 phút mới dùng liều tiếp sau đó

Thuốc hít hen suyễn hydrofluoroalkane

Thuốc hít bột khô (DPI)

Người bệnh hen suyễn cần hít nhanh và sâu và cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc.

Cách dùng thuốc hít bột khô hen suyễn đúng cách:

 • Để ống hít theo chiều hướng dẫn, tùy thuộc vào loại thuốc hít bột khô mà trượt hoặc xoắn ống hít, không lắc ống hít.
 • Hít thở thật sâu trước khi đặt ống hít vào miệng.
 • Ngậm ống hít vào miệng sau đó ấn nút xịt và hít thật sâu trong vài giây.
 • Bỏ ống hít ra khỏi miệng và ngưng thở trong vài giây (ít nhất 10 giây).
 • Vệ sinh sạch sẽ miệng bằng nước

Máy phun sương

Ngoài hai loại thuốc hít hen suyễn trên, người bệnh có thể dùng máy phun sương.

Thuốc trị bệnh được đưa ra ngoài ở dạng sương mịn có sự kiểm soát của tấm đệm lót. Loại này dễ sử dụng và người bệnh thở tốt hơn. Máy phun sương cực kỳ cần thiết cho người bệnh hen suyễn nặng, trẻ nhỏ và người không dùng được hai loại thuốc hít hen suyễn trên.

Cách sử dụng hiệu quả:

 • Rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện
 • Lắp các thiết bị máy cốc thuốc, ống, ống ngậm, mặt nạ
 • Cho thuốc vào cốc đựng thuốc
 • Đặt ống ngậm vào miệng rồi bật máy
 • Người bệnh hít thở bình thường bằng miệng trong khoảng 10 phút đến khi thuốc trong cốc hết
 • Súc miệng bằng nước sạch sẽ, rồi nhổ ra ngoài

Trên đây là những loại thuốc hít hen suyễn phổ biến và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách để đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm thông tin hữu ích. Tuy nhiên, thông tin trên mang tính chất tham khảo, người bệnh cần thực hiện đúng đủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

>> THAM KHẢO THÊM: 7 cách trị hen suyễn bằng mật ong đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.