Treble là gì? Cách chỉnh âm treble hay nhất

Treble là gì? Không phải ai cũng biết đến âm treble, tuy nhiên đây lại là âm luôn song hành cùng âm bass. Cùng tìm hiểu âm treble là gì, cách chỉnh âm treble cho loa karaoke để có được tiếng treble và bass hài hòa và hay nhất nhé!

Treble là gì?

Treble là âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng > 5kz.

Có thể hiểu theo cách khác treble chính là tiếng leng keng của kim loại. Hoặc với chất giọng của con người thì có giọng bình thường, có giọng trầm ồm ồm nhưng lại có giọng lại nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Hay giọng chua, thánh thót hoặc hét thì chính là treble, có nghĩa là âm thanh có âm tần cao.

treble là gì

Âm treble chính là nền tảng để tạo ra chất lượng âm thanh hay, là điểm nhấn của một ca khúc hoặc một bản nhạc. Trong một bản nhạc, tiếng bass có vai trò dẫn dắt, Mid là hài hòa thì cả 2 âm này đều chỉ làm nền cho âm treble biểu diễn.

Vì thế, nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn bị giới chuyên môn đánh giá là tâm thường do thể hiện tiếng treble không xuất sắc.

Tần số âm Treble là gì?

Dài tần số âm thanh con người có thể nghe được trải dài từ 6kHz – 20kHz. Âm treble góp phần làm tăng độ sáng, chi tiết, sắc bén của một nguồn âm. Tiếng treble sẽ không quá chói gắt, ngược lại nghe thấy thánh thót và trong vắt như pha lê.

Đối với những ca sĩ chuyên nghiệp thì ngoài hát to rõ, hơi khỏe thì còn phải hát được đúng cao độ của ca khúc đó lên được đến cao trào.

treble là gì

Con người chỉ nghe được tới khoảng tần số 20kHz bởi cấu tạo của tai và não cảm nhận âm thanh. Tuy nhiên, nghiên cứu của một số hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm > 20kHz mặc dù con người không nghe được nhưng vẫn cảm nhận được nên sẽ góp phần làm tăng xúc cảm khi nghe nhạc, cảm thụ âm thanh. Vì thế, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra các dòng loa có thể phát đến tần số rất cao > 30kHz để tăng độ phiêu cho những thính giả khó tính.

Cách chỉnh âm treble hài hòa và hay nhất

Điều chỉnh âm treble có hài hòa với âm bass và hay không phụ thuộc nhiều vào loại thiết bị âm nhạc mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn như bàn trộn mixer, amply…

Âm treble hài hòa và hay là âm thanh có độ chi tiết, sắc bén và sáng tiếng từ một nguồn âm. Dàn karaoke có âm treble hay còn phụ thuộc vào loa được sử dụng hoặc cách cảm âm, đánh giá âm thanh. Do đó, nên điều chỉnh âm treble như thế nào để phù hợp và hài hòa với âm bass và mid.

Đa số tất cả các âm thanh mà chúng ta nghe được không nằm ở một tần số cố định mà là sự hòa trộn theo tỷ lệ nào đó của ba dải tần số bass, mid và treble. Chính điều này tạo nên thế giới âm thanh phong phú mà chúng ta cảm nhận được bằng đôi tai hàng ngày.

>> Xem thêm:

Equalizer là gì? Công dụng và cách sử dụng chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.