Ung thư vòm họng: Nguyên nhân, cách nhận biết, điều trị

Ung thư vòm họng là bệnh lý đứng đầu trong ung thư vùng đầu cổ, đứng thứ 4 trong những loại ung thư nói chung. Bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong ở người bệnh. Vì thế nhận biết ung thư vòm họng sớm để có biện pháp chữa trị đúng cách sẽ kéo dài thời gian sống.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng xảy ra ở vòm họng (phần cao nhất của họng phía sau mũi). Đây là bệnh ác tính, dạng hiếm của ung thư đầu cổ. Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao nhất trong nhóm ung thư đầu cổ và đứng thứ 4 trong những loại ung thư nói chung.

Ung thư vòm họng thường xảy ra ở các nước Đông Nam Á. Thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 30 – 50.

ung thư vòm họng

Triệu chứng của ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường giống với một vài bệnh lý khác như viêm họng nên rất khó phát hiện ra. Bệnh trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Ung thư vòm họng giai đoạn đầu
 • Giai đoạn 2: Ung thư vòm họng giai đoạn trung gian
 • Cuối cùng, giai đoạn 3 và 4: Ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển và giai đoạn cuối.

Bệnh dễ dàng di căn đế những bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết, mô và máu. Điển hình nhất là xương, gan, phổi.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có những yếu tố sau ảnh hưởng đến ung thư vòm họng:

Virus Epstein Barr (EBV)

Bộ gen của virus Epstein Barr có trong tế bào khối u vòm họng, huyết thanh của người bệnh ung thư vòm họng.

Kháng thể IgA kháng VCA-EBV cũng rất cao ở những người bị ung thư vòm họng, còn ở người bình thường hoặc mắc bệnh ung thư khác lại rất thấp hoặc không xuất hiện.

Yếu tố môi trường

Khí hậu, tình trạng ô nhiễm, khói bụi, hóa chất độc hại, tập quán ăn tương, cá muối, cà muối… là các yếu tố có thể gây bệnh. Bởi lẽ những thứ này chứa Nitrosamine, đây là chất gây ung thư.

Gen di truyền

Những người trong gia đình, cùng chung huyết thống có khả năng cao mắc ung thư vòm họng nếu như gia đình có người mắc. Các nhà khoa học đã tìm được khoảng 30 gen ung thư nội sinh. Bình thường những gen này nằm im, khi có tác nhân nào đó sẽ thúc đẩy phát triển thành ung thư.

Cách nhận biết ung thư vòm họng

Có thể nhận biết bệnh qua những triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp sau:

 • Nghẹt mũi một bên, chảy nước mũi có máu. Đây là triệu chứng sớm dễ dàng nhận biết.
 • Sung cổ, cổ có hạch: 60 – 90% trường hợp ung thư vòm họng.
 • Khàn giọng, mất tiếng: Xảy ra ở giai đoạn tiến triển.
 • Đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt.
 • Cảm giác tê bì vùng mặt cùng đau đầu (xảy ra ở những bệnh nhân đến muộn).
 • Ho kéo dài dai dẳng, ho khạc đờm ra máu.
 • Khó nghe, có cảm giác tiếng bị vọng.
 • Các triệu chứng nhận biết khác: Người mệt mỏi, đau xương, khó thở, sút cân…

Triệu chứng ung thư vòm họng không phải ai cũng giống nhau, bởi tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Giai đoạn đầu, khối u vẫn còn nhỏ nên chưa ảnh hưởng đến những cơ quan xung quanh. Do vậy, ít có triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu. Khi tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn sẽ tác động đến những cơ quan lân cận, dấu hiệu triệu chứng ung thư vòm họng mới rõ ràng.

Sự xuất hiện của những dấu hiệu ung thư vòm họng để nhận biết được còn phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, tuổi tác, sức đề kháng, tiền sử bệnh…

Hình ảnh ung thư vòm họng

Hình ảnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu rất khó để phát hiện. Trong khi đó ở các giai đoạn khác rất rõ nét và dễ dàng phát hiện.

Phương pháp lấy hình ảnh ung thư vòm họng

Để có được hình ảnh ung thư vòm họng thường dùng phương pháp nội soi và siêu âm.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Hình ảnh ung thư vòm họng

Ở giai đoạn đầu, quan sát hình ảnh ung thư vòm họng có thể thấy hạch nhỏ nổi ở phía góc hàm, số lượng ít và không gây đau đớn. Kích thước hạch nhỏ khoảng 1 – 2 cm.

Hình ảnh ung thư vòm họng ở các giai đoạn tiến triển

Hình ảnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có lây không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi thấy trong một gia đình có nhiều người bị ung thư vòm họng. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng ung thư vòm họng không phải là bệnh lây nhiễm nên không thể lây từ người này sang người khác.

Trường hợp, một số gia đình có nhiều người bị ung thư vòm họng do gen nội sinh, chế độ ăn uống. Cụ thể:

 • Cùng ăn quá nhiều những loại thức ăn có chứa nitrosamin cao như cá muối, dưa muối, thức ăn lên men…
 • Dùng chung bàn chải đánh răng bị nhiễm khuẩn.
 • Mỗi người có khoảng 30 gen nội sinh, trong điều kiện bình thường ngủ yên nhưng khi có yếu tố tác động thì hoạt động, tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Như vậy, qua thông tin trên cũng có thể phủ nhận thông tin quan hệ bằng miệng (oral sex) gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên, oral sex có thể lây truyền virus HPV (Loại virus có thể gây ung thư vòm họng). Có nghĩa chỉ lây loại virus gây ung thư vòm họng.

Ngoài ra, cũng có thể khẳng định được ung thư vòm họng không lây nhiễm qua đường nước bọt.

Chữa ung thư vòm họng bằng lá đu đủ

Lá đu đủ có chứa nhiều hoạt chất có lợi, điều trị bệnh ung thư vòm họng rất hiệu quả. Theo nhiên cứu của các nhà khoa học, uống nước lá đu đủ phơi khô sẽ làm tăng hàm lượng bạch cầu. Nhờ vậy mà sức đề kháng của cơ thể tăng hơn 100 lần. Tế bào ung thư cũng được loại bỏ.

Lá đu đủ không gây tác dụng phụ cho hệ thần kinh, hô hấp nên khá an toàn so với dùng thuốc tây điều trị.

Cách chữa ung thư vòm họng bằng lá đu đủ rất đơn giản và tiết kiệm chi phí.

 • Chọn lá đu đủ tươi không bị sâu bệnh. Rửa sạch sẽ để ráo nước. Cắt nhỏ rồi phơi khô.
 • Sao vàng lá đu đủ khô để bảo quản lâu, tránh nấm mốc.
 • Hãm nước đu đủ uống hàng ngày, dùng thay nước lọc. Nước lá đu đủ có màu cánh kiến, không đắng.

Kiến trì uống trong 1 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh chuyển biến rõ rệt.

Cần lưu ý: Trong những ngày đầu áp dụng cách chữa ung thư vòm họng bằng lá đu đủ này, đi tiểu sẽ ra chất nhày đen, phân lỏng như bị tiêu chảy. Phân có mùi hôi, nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì phân càng mùi. Sau vài ngày sẽ hết tình trạng này.

Chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ người bệnh cần kiên trì, thực hiện đầu đặn. Có như vậy mới kéo dài khả năng sống của bạn.

ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Bệnh ung thư vòm họng đe dọa tính mạng của người bệnh. Nhưng nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị đúng cách thì sẽ có thể chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống. Bệnh ung thư vòm họng trải qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng sống được bao lâu khác nhau.

Giai đoạn đầu (Giai đoạn 1)

Tế bào ung thư mới được hình thành, kích thước nhỏ không quá 2,5cm. Chúng không xâm lấn được các hạch bạch huyết, di căn sang các cơ quan lân cận nên cơ hội chữa khỏi bệnh là khá cao. Khi có bất cứ dấu hiệu như đau họng, chán ăn, ù tai, đau nửa đầu, mệt mỏi… thì vẫn cần thăm khám kịp thời. Điều này sẽ quyết định đến việc ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa được không và sống được bao lâu.

Giai đoạn 2

Tế bào ung thư tăng lên rất nhiều, kích thước khối u cũng lớn hơn 3 – 4 cm. Các triệu chứng ung thư vòm họng lúc này cũng trở nên rõ rệt. Giai đoạn 2, các tế bào ung thư cũng chưa kịp di căn, xâm lấn nên hạch bạch huyết vẫn chưa hình thành. Cơ hội sống xót của người bệnh vẫn còn dài nếu được điều trị sớm và đúng cách.

Giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã phát triển to từ 5 – 6cm. Chúng phát triển mạnh và xâm lấn đến các cơ quan lân cận. Người bệnh vẫn có thể sống được khá lâu nếu như được điều trị kịp thời bằng hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn 4

Ung thư vòm họng giai đoạn 4 (giai đoạn cuối), người bệnh chỉ sống được tối đa 5 năm. Một số bệnh nhân có sức khỏe kém thì chỉ sống được vài tháng. Nếu có điều trị thì cũng sẽ để lại rất nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau.

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn và xâm lấn. Những cơ quan lân cận bị ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng. Chẳng hạn: Không ăn uống được, không nói được, điếc tai, họng bị viêm loét, mặt xệ, sụp mí…

Có thể thấy ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào mỗi giai đoạn của bệnh. Ung thư vòm họng nhẹ thì khả năng sống sót càng cao và cơ hội chữa khỏi về sau cũng cao hơn.

Khám ung thư vòm họng ở đâu?

Khi có bất cứ triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ bị ung thư vòm họng thì cần đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Dưới đây là một số địa chỉ khám ung thư vòm họng ở đâu Hà Nội, TPHCM uy tín, chất lượng:

Tại Hà Nội

Bệnh viện K Hà Nội

Khi có những dấu hiệu triệu chứng nghi ngờ do ung thư vòm họng, bạn có thể đến thăm khám ở bệnh viện K. Đây là bệnh viện lâu năm ở Hà Nội, nơi có đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu của cả nước.

Khám ung thư vòm họng ở đâu

Địa chỉ:

 • Số 43 Quán Sứ và số 9A – 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
 • Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chuyên khám và chữa trị tất cả các loại bệnh ung thư, ung thư vòm họng là một trong số đó. Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao, giỏi, cùng thiết bị máy móc hiện đại đã đem lại kết quả điều trị cao. Đặc biệt, đây là bệnh viện có các giáo sư, chuyên gia nước ngoài đến khám và truyền kinh nghiệm trong chữa trị ung thư.

Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện lâu đời, uy tín luôn là địa chỉ đứng đầu trong list khám chữa bệnh của người dân. Khoa Ung bướu của bệnh viện cũng là một trong những địa chỉ khám ung thư vòm họng ở Hà Nội chất lượng, đông đảo người dân lựa chọn.

Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đồng thời máy móc thiết bị khám chữa bệnh hiện đại mang lại hiệu quả khám chữa bệnh rất cao.

Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

Ở TPHCM

Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Đây là địa chỉ khám ung thư vòm họng được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện Ung bướu TPHCM là bệnh viện đầu ngành về ung bướu của cả nước. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Chức năng và vai trò của bệnh viện là chẩn đoán, điều trị cho người bệnh đến thăm khám. Tiếp nhận điều trị của ung thư vòm họng, cũng như các loại ung thư khác.

Khám ung thư vòm họng ở đâu

Hiện nay, bệnh viện Ung bướu TPHCM có 335 giường nội trú, phòng khám đa khoa gồm rất nhiều đơn vị chuyên môn.

Địa chỉ:

 • Số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Số 6 Nguyễn Huy Lượng, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • 47 Nguyễn Huy Lượng, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Đường D400, Ấp Cây Dầu, Phường Tân Phú, Quận 9, TPHCM

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

Từ lâu, bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng được người dân lựa chọn. Điển hình nhất là Trung tâm ung bướu bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là nơi khám ung thư vòm họng ở TPHCM được đông đảo người dân biết đến.

Hiện tại, trung tâm có 250 giường nội trú. Một khu hóa trị có 100 ghế hóa trị. Khả năng đón tiếp 500 – 600 bệnh nhân/ngày đến khám điều trị ung thư.

Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM.

Bệnh viện nhân dân 115

Trung tâm Ung bướu Y học hạt nhân của bệnh viện nhân dân 115 là một trong những địa chỉ khám ung thư vòm họng mà nhiều người bệnh lựa chọn. Địa chỉ khám này được đánh giá cao với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ có trình độ cao, được đào tạo chuyên sâu.

Hệ thống trang thiết bị máy móc của trung tâm hiện đại nên luôn đảm bảo kết quả khám ung thư vòm họng chính xác cao nhất.

Địa chỉ: Số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM.

Ăn gì chống ung thư vòm họng?

Để phòng chống ung thư vòm họng, chúng ta nên ăn các loại thực phẩm sau:

 • Trà xanh
 • Nghệ tươi
 • Tỏi và hành củ
 • Cà rốt
 • Khoai lang
 • Quýt, cam
 • Nho
 • Cà phê
 • Đậu nành

Trên đây là giải đáp, ung thư vòm họng là bệnh gì, nguyên nhân, cách nhận biết, cách chữa bằng lá đu đủ… Mông rằng những chia sẻ này hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>> XEM THÊM: Sốt viêm họng kéo dài bao lâu và nên ăn gì hạ sốt nhanh chóng?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *