Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá đường phèn nước vo gạo nhanh hiệu quả

Rau diếp cá là loại rau quen thuộc, thường được sử dụng làm rau sống. Bên cạnh là thực phẩm, rau diếp cá còn có tác dụng trị bệnh hiệu quả, trong đó có chữa viêm phế quản. Tìm hiểu cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá được nhiều người áp dụng và thành công trong bài viết dưới đây.

Rau diếp cá có chữa được viêm phế quản?

Trong Đông y, rau diếp cá hay rau dấp cá có tính hàn, vị chua, có mùi tanh. Nó tác động vào kinh phế và can. Có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm giúp chữa trị viêm phế quản, ho có đờm, viêm phổi… hiệu nghiệm.

Y học hiện đại chỉ ra rằng rau diếp cá chứa các hoạt chất flavonoid, decanoyl-acetaldehyd, alkaloid và nhiều tinh dầu có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Đặc tính kháng viêm giúp ức chế sự xâm nhập, sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Đặc biệt là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumonia), trực khuẩn bạch hầu, liên cầu… gây viêm phế quản. Nhờ vậy mà, loại rau này hạn chế sự phát triển của viêm phế quản, cảm cúm và bệnh lý khác do virus gây ra.

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá
Rau diếp cá chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn trị viêm phế quản hiệu quả

Bên cạnh đó, rau diếp cá cung cấp vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng. Tạo khả năng tiêu diệt vi khuẩn cho các đại thực bào, loại bạch cầu trong máu vô cùng mạnh mẽ.

Rau diếp cá còn làm giảm nhanh những triệu chứng viêm phế quản gây ra. Chẳng hạn như ho khan, ho có đờm, hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi.

Sử dụng rau diếp cá chữa viêm phế quản còn giúp người bệnh ăn ngon miệng, tiêu đờm rất tốt.

Ngoài tác dụng chữa viêm phế quản, rau diếp cá còn có khả năng hỗ trợ trị viêm phổi, cảm cúm, viêm họng… hiệu quả.

5 cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Hiện nay, sử dụng rau diếp cá trị viêm phế quản có nhiều cách. Dưới đây là 5 cách, mỗi người có thể lựa chọn cách phù hợp cho mình:

Rau diếp cá nguyên chất

  • Dùng 1 nắm lá diếp cá, đem rửa sạch rồi để ráo nước
  • Giã nhuyễn với 1 ít muối ăn.
  • Thêm 1 cốc nước ấm vào rồi khuấy đều lên.
  • Lọc lấy phần nước dùng để uống.

Uống đều đặn, thường xuyên 1 – 2 lần/ngày. Sau 7 ngày triệu chứng bệnh viêm phế quản sẽ biến mất, đường thở được thông thoáng, dễ thở hơn.

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá
Nước diếp cá nguyên chất đẩy lùi bệnh viêm phế quản

Kết hợp với nước vo gạo

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 nắm lá diếp cá, 1 bát nước vo gạo.

Cách nấu lá diếp cá với nước vo gạo:

  • Rau diếp cá rửa sạch, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
  • Hòa nước cốt diếp cá với nước vo gạo.
  • Đen đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút là dùng được.
  • Mỗi ngày uống 2 – 3 lần. Sau vài ngày triệu chứng bệnh viêm phế quản sẽ thuyên giảm hẳn.

Rau diếp cá với mật ong/đường phèn

  • Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay nhuyễn.
  • Lọc lấy nước cốt diếp cá, pha với mật ong.
  • Khuấy đều hỗn hợp là có thể uống được.
  • Hàng ngày dùng 1 – 2 cốc sẽ giảm ho, khó thở do viêm phế quản.

Lưu ý: Có thể thay thế mật ong bằng đường phèn.

Kết hợp với cam thảo

Rau diếp cá và cam thảo đều có tác dụng chữa trị những bệnh đường hô hấp. Ví dụ như viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng, giảm tức ngực, khó thở… Nếu sử dụng đúng và đủ liều lượng, thời gian quy định sẽ đem lại hiệu quả cao.

Chuẩn bị: Rau diếp cá 50g và cam thảo 30g.

Thực hiện:

  • Phơi khô cả hai vị thuốc trên.
  • Cho vào nồi, thêm nước rồi sắc lửa nhỏ.
  • Chắt lấy nước uống 1 – 2 lần/ngày. Sau 5 – 7 ngày sẽ bệnh viêm phế quản giảm rõ rệt.

Rau diếp cá kết hợp nhiều loại thuốc khác

Vị thuốc: 12g rau diếp cá, 20g mạch môn, 20g thiên môn, 20g sa sâm, 15g kim ngân hoa, 10g é rừng, 8g cam thảo và 8g bình vôi.

Cách thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc với nước. Sau đó chắt lấy nước thuốc uống. Uống mỗi ngày 1 thang đến khi bệnh viêm phế quản khỏi hẳn.

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá có tốt không?

Hiện không có bất cứ tác dụng phụ nào của rau diếp cá khi chữa viêm phế quản hoặc khi ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng diếp cá trị viêm phế quản thì người bệnh cần chú ý những điều sau:

  • Sử dụng rau diếp cá chữa viêm phế quản thường được dùng trong trường hợp bệnh nhẹ. Hoặc kết hợp với một số phương pháp chữa viêm phế quản khác như thuốc tân dược đặc trị…
  • Không nên lạm dụng mà chỉ nên uống đúng, đủ liều lượng quy định.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm có vị tanh như cua, cá, tôm, hải sản, thịt gà… khi đang sử dụng rau diếp cá trị viêm phế quản.
  • Không sử dụng cách chữa này cho bệnh nhân có thể hàn lạnh. Nếu không sẽ gây các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, ho trở nên nặng hơn và tăng nhiều đờm.
  • Nếu người bệnh có các triệu chứng viêm đường thở cấp tính như khó thở, ho liên tục, người tím tái… tuyệt đối không sử dụng rau diếp cá chữa viêm phế quản. Khi đó, ngay lập tức hãy đến bệnh viện để bác sĩ sơ cứu, thăm khám, chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị kịp thời.
  • Người bệnh bị viêm phế quản mãn tính, tái phát liên tục, thường xuyên dù đã sử dụng thuốc kháng sinh nhưng không khỏi. Khi đó, cách tốt nhất người bệnh nên kiên trì áp dụng cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá nếu không có phản ứng dị ứng nào.
  • Kết hợp uống nhiều nước lọc hàng ngày.
  • Tránh tiếp xúc liên tục, thường xuyên với môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại, khói bụi, khói thuốc lá…
  • Trước khi sử dụng cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị nhằm đảm bảo an toàn và không xảy ra bất cứ nguy hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là 5 cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá giúp giảm nhanh khó chịu, ho… do bệnh gây ra. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cách phù hợp và thuận tiện nhất cho mình. Nếu có những triệu chứng khó thở, đau thắt ngực… ngay lập tức bạn hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!

>> Tin liên quan: Viêm phế quản phổi ở người lớn triệu chứng nhận biết và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *