Viêm phế quản có lây không và lây qua đường nào?

Viêm phế quản có lây không? Lây qua đường nào được rất nhiều người quan tâm. Đây là bệnh hô hấp phổ biến xảy ra ở tất cả mọi người. Viêm phế quản ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dưới đây là giải đáp viêm phế quản có lây không và lây qua đường nào, cùng tìm hiểu nhé!

Viêm phế quản có lây không

Viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản xảy ra khi dịch nhầy, đờm tràn vào phổi gây sưng viêm phế quản. Nguyên nhân chính gây viêm phế quản do virus, vi khuẩn chiếm 90%. Do đó, dịch đờm nhầy thường có chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh.

Theo thống kê của các công trình nghiên cứu y khoa, virus gây viêm phế quản gồm:

  • 30 – 50% virus hợp bào hô hấp RSV
  • 25% virus cúm và á cúm
  • 10% virus Adenovirus

Trong đó, virus hợp bào hô hấp là virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp điển hình có thể xâm nhập vào cơ thể qua mũi, miệng, mắt. Nó dễ dàng lây lan từ người sang người, đặc biệt là người có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người bị hen suyễn, người già yếu…

Như vậy, viêm phế quản có lây không? Câu trả lời là có, thậm chí bệnh dễ dàng bị lây lan nếu như không có biện pháp phòng tránh nào.

Viêm phế quản lây qua đường nào?

Virus hợp bào hô hấp RSV dễ dàng phát tán, lây lan. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ và điều trị kịp thời có thể bùng phát thành dịch bệnh. Viêm phế quản lây nhiễm qua 2 con đường chính:

Trực tiếp qua tiếp xúc

Nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu:

  • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh
  • Sống ở nơi có dịch bệnh

Virus hợp bào hô hấp lây nhiễm qua dịch tiết đường hô hấp thông qua ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc lây qua việc bắt tay.

Viêm phế quản có lây không

Gián tiếp qua vật dụng cá nhân

Sử dụng chưng đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, bát, đũa… sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm virus gây viêm phế quản. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, virus RSV có thể sống vài giờ trên các vật dụng, đồ dùng như đồ chơi, quần áo, mặt bàn. Nếu như vô tình để mắt, mũi, miệng chạm vào đồ vật nhiễm virus của người bệnh thì có thể sẽ bị lây viêm phế quản.

Các giai đoạn bệnh của người bị lây nhiễm

Người bị lây nhiễm viêm phế quản trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn ủ bệnh

Kéo dài từ 1 – 3 ngày sau khi tiếp xúc với nước có chứa virus hợp bào hô hấp gây viêm phế quản ở người bị bệnh. Người nhiễm không có triệu chứng dấu hiệu gì ở giai đoạn này.

Giai đoạn viêm đường hô hấp trên

Dấu hiệu đặc trưng: Hắt hơi, sổ mũi, đau họng, sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau nhức toàn thân.

Ở giai đoạn này rất dễ lây nhiễm cho người khác nếu tiếp xúc lân cận, do phát tán ra ngoài môi trường nhiều virus gây bệnh.

Giai đoạn viêm phế quản cấp

Triệu chứng thường gặp: Ho, ho khan và ho có đờm. Đờm nhầy có thể là màu trắng đục, màu xanh hoặc vàng. Có một số trường hợp ho ra máu kèm đau rát sau xương ức khi ho.

Giai đoạn phục hồi

Các triệu chứng hô hấp và toàn thân giảm dần và phục hồi từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu người có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm thì bệnh kéo dài hơn với triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm.

Qua trên, chắc hẳn bạn không còn thắc mắc viêm phế quản có lây không, lây qua đường nào. Bạn cần phải cẩn thận tuyệt đối phòng ngừa bệnh lây lan thành dịch bệnh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>> XEM THÊM: Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Bác sĩ Châu Thị Kim Điền có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa trị bệnh theo Y học cổ truyền, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, bệnh phổi, ho gió, ho khan, ho có đờm...
Posts created 147

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên