Ăn gì chữa ho nhanh khỏi hơn?

Ăn gì chữa ho là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi chế độ ăn uống khoa học cũng là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ho vô cùng hiệu quả. Tùy thuộc vào dạng ho mà chúng ta có thể lựa chọn món ăn, thực phẩm cho phù hợp.

an-gi-chua-ho

Ăn gì chữa ho khan lâu ngày?

Ho khan là tình trạng ho khô cổ, càng ho thì cổ càng khô rát. Ho khan thường ít gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để giảm thiểu sự khó chịu của cơn ho khan,  người bệnh nên bổ sung một số món ăn dưới đây vào thực đơn hàng hàng:

Cháo nước mía

Đây là món ăn giúp chữa trị kho khan hiệu quả. Với những nguyên liệu dễ tìm: gạo, mía… cùng cách chế biến vô cùng đơn giản, chúng ta sẽ có ngay món cháo nước mía chữa ho khan hiệu quả ngay tại nhà.

Cách làm: Tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người, bệnh nhân cần chuẩn bị lượng gạo vừa đủ, vo gạo sạch sau đó nấu cháo cho gần chín thì cho nước mía (khoảng 150ml nước mía) vào nấu chung với cháo cho đến khi nhừ. Sau khi có món cháo nước mía thơm ngon, chúng ta chia nhỏ ra cho nhiều lần ăn.

Công dụng: Ngoài chữa chứng kho khan, cháo nước mía còn có công dụng trị táo bón, thanh lọc bồi bổ cơ thể.

Canh mướp hương

Nguyên liệu cho món canh mướp hương cũng vô cùng dễ tìm, bao gồm mướp hương, rau mồng tơi, rau ngót, rau đay…

Cách làm: Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, sau đó nấu canh mướp cùng với rau mồng tơi, rau đay… và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Công dụng: Canh mướp hương hỗ trợ giảm ho khan, đau họng, viêm họng và táo bón.

an-gi-chua-ho-1

Canh khoai từ thập cẩm

Nguyên liệu cho món khoai từ thập cẩm: Khoai từ, đậu phụ trắng, nấm, dầu vừng…

Cách làm: Khoai từ nạo bỏ vỏ, đậu phụ trắng thái nhỏ vừa ăn, nấm cắt đôi. Phi tỏi cho thơm, đổ các nguyên liệu vào, xào cho tới khi thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào và nấu cho đến khi khoai từ chín thì tắt bếp. Cũng như canh mướp hương, khoai từ thập cẩm cũng là món canh dùng trong bữa ăn thường ngày của mọi gia đình.

Công dụng: Canh khoai từ thập cẩm giúp trị ho khan, bồi bổ sức khỏe.

Cháo củ dong

Củ dong có vị ngọt, lành tính, thanh nhiệt rất tốt để trị chứng ho khan.

Nguyên liệu: gạo, 30 gam củ dong…

Cách làm: Củ dong rửa sạch, cho vào nước nấu chín, sau đó lấy bã dong ra, chắt lấy nước nấu cháo. Sau khi cháo nhừ, có thể bỏ đường vào cho vừa ăn và chia nhỏ cháo ra nhiều phần ăn cho đỡ ngán.

Công dụng: Cháo củ dong giúp chữa ho khan, kém ăn, suy nhược cơ thể.

Nước ép dứa

Dứa (hay còn gọi là thơm) là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, giàu hàm lượng vitamin C giúp làm đẹp da, giàu canxi giúp cải thiện hệ xương… đặc biệt làm giảm chứng ho khan vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu: Từ 1-2 trái dứa tùy theo nhu cầu của từng người. Dứa gọt bỏ vỏ, thái thành từng khúc nhỏ, sau đó cho vào máy ép và ép lấy nước uống.

Công dụng: Hàm lượng enzyme và vitamin có trong dứa sẽ giúp trị đau họng, đau khan và cả ho có đờm hiệu quả.

an-gi-chua-ho-2

Ăn gì chữa ho có đờm?

Khác với ho khan gây đau rát cổ họng, ho có đờm là tình trạng khi ho xuất hiện ở cổ những chất nhầy màu xanh, vàng có mùi khó chịu (thường gọi là đờm), buộc khi ho phải khạc ra ngoài. Để giảm cơn ho và phục hồi sức khỏe nhanh chóng, người bệnh cũng có thể sử dụng một số món ăn dưới đây:

Canh bí đao thịt vịt

Nguyên liệu: Thịt vịt, bí đao, hành, ngò…

Cách làm: Thịt vịt làm sạch, chặt từng khúc nhỏ hoặc lọc thịt rồi xay nhuyễn, ướp với các gia vị: gừng, muối…. Sau đó, phi tỏi xào với gia vị cho thịt vịt xoăn lại. Phần bí đao, gọt vỏ, thái thành từng khúc nhỏ. Đợi thịt vịt chín, ta cho thịt vào nồi nấu cùng bí đao cho đến khi bí đao vừa chín tới thì tắt bếp. Canh bí đao thịt vịt dùng như món canh thường ngày ăn với cơm trắng.

Công dụng: Thịt vịt giải độc, lợi tiểu, bí đao trị ho, giải đờm hiệu quả.

Mướp đắng hấp củ súng

Nguyên liệu: Mướp đắng (khổ qua), củ súng và những gia vị nêm nếm khác.

Cách làm: 100g mướp đắng (có thể nhiều hơn tùy vào khẩu phần ăn của mỗi người) rửa sạch, loại bỏ ruột, cắt đôi. Chuẩn bị khoảng 50 gam củ súng, gọt vỏ, 20 gam rau mùi rửa sạch. Nhồi củ súng và rau mùi vào ruột mướp đắng rồi hấp chín. Sau đó, có thể ăn với cơm nóng.

Công dụng: Mướp đắng củ súng có công dụng trị ho đờm hiệu quả.

Canh cải cúc nấu với phổi lợn

Nguyên liệu: 100 gam thịt lợn, 100 gam phổi lợn, cải cúc và những gia vị khác.

Cách làm: Đem rửa sạch thịt và phổi lợn, xay nhuyễn với hành gừng. Phi tỏi cho thơm, sau đó cho phổi lợn và thịt lợn vào nêm nếm gia vị xào chín. Sau khi thịt lợn chín cho nước vào nấu cho sôi, rồi bỏ cải cúc vào nấu cho cải cúc vừa chín tới rồi tắt bếp.

Công dụng: Rau cải cúc đánh tiêu đờm, hành làm ấm bụng. Canh cải cúc là món ăn giúp trị ho có đờm hiệu quả.

an-gi-chua-ho-3

Canh cải xoong

Nếu như bạn là người không thích vị đắng của mướp đắng của món mướp đắng hấp củ súng thì canh cải xoong lại được nhiều người ưa thích. Để nấu món này, chúng ta cần nguyên liệu như sau: 100 gam cải xoong, 50 gam húng chanh rửa sạch. Cắt thành những đoạn vừa ăn. Đun sôi nước, sau đó bỏ rau vào nêm nếm gia vị và nấu cho tới chín.

Công dụng: Canh cải xoong nấu với húng chanh giúp trị ho có đờm rất tốt. Ngoài ra còn có công dụng chống oxy hóa, lợi tiểu…

Cháo quả la hán

Nguyên liệu: Gạo, thịt lợn, quả la hán.

Cách làm: Vo gạo nấu cháo chín. Sau đó, làm sạch thịt lợn và xay nhuyễn, xào chín với gia vị, cho vào cháo khuấy đều. Còn về quả la hán, bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào cháo nấu chín.

Công dụng: Cháo quả la hán ngoài tác dụng chữa ho có đờm còn giúp giải khát, nhuận tràng, chữa viêm họng mãn tính.

Những thực phẩm trên đã giải quyết câu hỏi ăn gì chữa ho cho nhiều người. Tuy nhiên ăn những thực phẩm bổ ích chữa bệnh ho chỉ có mang đến kết quả tương đối. Chúng ta cần kết hợp khám và chữa trị bằng thuốc với những món ăn chữa ho để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Sửa đổi lần cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *